NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TRÀ XANH NHẬT BẢN ( Phần 2)

Mặc dù trà xanh Nhật Bản chỉ chiếm 7% tổng lượng trà xanh trên thế giới, nhưng nó vẫn có nhiều loại khác nhau. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu từng loại một nhé.

Gyokuro:

Đây là loại trà đắt tiền và cao cấp nhất của Nhật Bản. Chỉ có khoảng chưa đến 1% lượng trà được sản xuất thuộc loại Gyokuro do các phương pháp trồng tập trung. Các bụi trà Gyokuro được che phủ 20 ngày trước khi thu hoạch. Bằng cách hạn chế ánh sáng mặt trời, lá trà tạo ra nhiều loại amino axit được biết như là theanin hơn, đem đến cho nó mùi vị hơi ngọt và êm dịu. Gyokuro là hiện thân của “vị ngon”( umami) trong trà. Gyokuro được sản xuất tại vùng Kyoto được xem là tốt nhất thế giới. Công ty TNHH Satoen Việt Nam

Matcha:

Matcha chỉ được sử dụng để uống trong những dịp đặc biệt và được làm từ các bụi trà hơn 100 tuổi. Tuy nhiên, ngày này matcha trở nên cực kỳ phổ biến và là loại trà tốt nhất khi làm bánh kẹo, các món ăn vặt và đồ uống ngọt. Matcha được sản xuất từ lá trà Tencha bằng cối xay đá. Tương tự như Gyokuro, Tencha được trồng trong râm. Một đặc điểm đặc biệt khác của Tencha là nó chính là loại trà duy nhất tiêu thụ toàn bộ lá trà thay vì chỉ được ngâm.

Sencha:

Sencha là loại trà được biết đến và thường được tiêu thụ nhất tại Nhật Bản. Nó chiếm tới 70% sản lượng trà ở Nhật Bản. Nó gần như được sản xuất tại mọi nơi trên Nhật Bản và có phạm vi chất lượng và mùi vị thay đổi nhiều. Nhìn chung, sencha có vị hơi ngọt với một chút tính làm se. Lá trà sencha được hái vào nửa đầu của mùi thu hoạch. Nhà máy Satoen Việt Nam

Genmaicha:

Genmaicha là Sencha được kết hợp với hạt gạo lứt được rang. Gạo thêm vào mùi vị hấp dẫn khiến nó trở thành một loại trà cực kỳ tươi mát. Genmaicha cũng có chứa ít caffein khác, khiến nó trở nên phổ biến với trẻ con và người già.

Hojicha:

Hojicha được sản xuất giống như trà xanh Trung Quốc. Lá trà được rang bằng chảo ở nhiệt độ cực kỳ cao sau đó lập tức được làm nguội. Quá trình rang làm cho trà Hojicha có màu nâu, giảm hàm lượng caffein, và mùi vị dịu nhẹ. Hojicha là loại trà phổ biến để uống lạnh trong những ngày mùa hè nóng nực.

Kukicha:

Kukicha được làm từ cuống và thân thường được loại bỏ trong quá trình sản xuất các loại trà khác. Mặc dù nó dường như rẻ hơn, Kukicha làm từ lá Gyokuro vẫn có giá cao. Kukicha có vị giòn và nhạt.

Bancha:

Sau vụ thu hoạch Sencha đầu tiên, các lá trà mới bắt đầu phát triển. Các đợt trà tiếp theo được hái cho Bancha vào khoảng tháng 6-10. Loại trà từ lần hái đầu tiên trong các lá trà tiếp theo này được gọi là Ichibancha( có nghĩa là bancha đầu tiên). Loại trà từ lần hái thứ hai được gọi là Nibancha( có nghĩa là bancha thứ hai) và tương tự. Những lá trà ở từng đợt hái tiếp theo sẽ trở nên cứng hơn. Được so sánh với Sencha, Bancha đắng hơn và ít thơm hơn, nhưng lại có nhiều florua hơn nên có khả năng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Công ty Satoen Việt Nam

Đây chỉ là một vài loại trà xanh, nhưng đều là những loại được tìm thấy nhiều nhất tại Nhật Bản. Bất kỳ loại trà xanh nào đều sẽ trở thành một loại đồ uống hoàn hảo với các món ăn vặt Nhật Bản ngon tuyệt của bạn.