NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ TRÀ XANH NHẬT BẢN ( Phần 1)

Trên thế giới có 2 kiểu người: những người nghiện cà phê và những người yêu trà. Vậy bạn chọn loại đồ uống nào? Nhìn chung, số lượng người lựa chọn cà phê có phần nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, như Nhật Bản, trà lại là loại đồ uống phổ biến hơn. Công ty TNHH Satoen Việt Nam

Mặc dù cà phê có thể phổ biến hơn, nhưng không thể phủ nhận việc trà cũng có được những tín đồ trung thành. Thậm chí là ở Mĩ, đất nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất, trà dần dần trở nên phổ biến. Và tất nhiên, có những lý do tốt cho điều này. Trà có ít caffein hơn và giải phóng nó trong một khoảng thời gian dài hơn( do đó không xảy ra sự phá vỡ caffein), trà tốt cho sức khỏe hơn và có nhiều loại hơn.

Trên khắp thế giới, ước tính có khoảng 300 loại trà khác nhau, phần lớn trong số đó có thể được chia thành 6 nhóm( trà xanh, đen, ô long, trắng, phổ nhĩ, và thảo dược). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại trà xanh khác nhau của Nhật Bản.

Vậy trà xanh đến từ đâu? Hầu hết trà xanh đến từ cùng một loại thực vật, Camellia sinensis. Những loại trà này có thể phát triển thành cây nếu không bị phá rối, tuy nhiên các cây được trồng thành bụi và cao tới thắt lưng( dễ dàng cho việc thu hoạch).

Bạn chắc chắn sẽ thắc mắc rằng, nếu tất cả các loại trà xanh đến từ cùng một loại cây, vậy điều khác biệt giữa trà xanh Nhật Bản và Trung Quốc là gì? Nhìn chung có một vài sự khác biệt nhỏ giữa 2 loại cây này, nhưng sự khác biệt chủ yếu là trong cách các cây trà được trồng, thu hoạch và chế biến.

Trồng: Ở Nhật Bản, quy trình trồng dường như có vẻ phức tạp hơn( che phủ các cây trà ở một số thời điểm trong quá trình trồng). Nhà máy Satoen Việt Nam

Thu hoạch: Ở Nhật Bản, lá trà được thu hoạch bằng tay từ cuối xuân đến mùa thu. Các loại lá trà khác nhau được hái ở những thời điểm khác nhau trong năm. Ở Trung Quốc, lá trà thường được hái vào đầu xuân. Theo truyền thống, Trung Quốc thường không chỉ thu hoạch lá mà còn có chồi và cuống.

Chế biến: Lá trà cần được xử lý bằng nhiệt trước khi thu hoạch để ngăn ngừa sự oxy hóa. Điều này giúp duy trì được màu sắc và mùi vị của lá trà. Lá trà ở Trung Quốc thường được rang, đem lại cho nó nhiều tầng hương vị hơn, có ít khói và lá mỏng. Ngược lại, lá trà của Nhật Bản được hấp, đem lại cho nó màu xanh đậm hơn, hàm lượng caffein cao hơn, và mùi vị mạnh hơn.

Vậy trà xanh của bạn có nguồn gốc từ đâu? 80% trà xanh trên thế giới là từ Trung Quốc. Trà xanh Nhật Bản chỉ chiếm 7% lượng trà xanh cung ứng cho toàn cầu. Trong tổng số những loại trà xanh được sản xuất tại Nhật Bản, 95% trong số đó được tiêu thụ trong nước và chỉ có 5% được xuất khẩu ra các quốc gia khác. Các đất nước sản xuất trà xanh khác bao gồm Ấn Độ và Hàn Quốc.

Việc chạm tay vào loại trà xanh Nhật Bản đích thực có thể khá khó đối với bạn, nhưng nếu bạn có thể làm được, nó sẽ trở thành một điều thực sự đặc biệt. Theo ý kiến của chúng tôi, nó ngon tuyệt vời với hương vị phong phú mà không thể tìm được ở bất cứ đâu!

Còn tiếp: Công ty Satoen Việt Nam