tac-dung-bot-tra-xanh-matcha-1

Lợi ích sức khỏe trà xanh Matcha theo nghiên cứu khoa học và các chuyên gia

Trà xanh matcha được cho là giúp giảm cân và tập trung, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định ảnh hưởng của nó đối với các bệnh như ung thư và bệnh tim.
Có rất nhiều xôn xao những ngày này về lợi ích sức khỏe từ việc tiêu thụ trà xanh matcha, bao gồm giảm cân, tăng năng lượng, tăng cường tập trung và giải độc.

Nhưng điều gì về những tuyên bố rằng trà xanh matcha có thể ngăn ngừa bệnh tật, và thậm chí giảm lượng đường trong máu?

Bài viết này xem xét trà xanh matcha, bao gồm các nghiên cứu khoa học cũng như đầu vào từ các chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu thêm để xác định ảnh hưởng của trà matcha đối với các bệnh như ung thư.

Chúng tôi đã thu thập ý kiến từ bác sĩ da liễu được chứng nhận của hội đồng quản trị, một bác sĩ y khoa được chứng nhận về thuốc tích hợp và các nguồn khác để cung cấp cho bạn càng nhiều thông tin càng tốt, vì vậy bạn có thể quyết định xem trà xanh matcha có phù hợp với mình không nhé.
Bài viết này không nhằm mục đích tư vấn y tế, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn trước khi bạn kết hợp trà xanh matcha vào chế độ ăn uống của bạn.

Hãy bắt đầu bằng cách thảo luận về trà xanh matcha là gì và tại sao nó được xem là “siêu thực phẩm”. Chúng tôi cũng sẽ khám phá các đặc tính của trà xanh matcha và các lợi ích sức khỏe liên quan của chúng, cùng với các yếu tố khác liên quan đến thức uống này.

Trà xanh Matcha là gì?

Trà xanh matcha đã được sử dụng để pha trà ở châu Á trong nhiều thế kỷ, và nó là một quá trình tiêu tốn rất nhiều thời gian để sản xuất ra nó – vì vậy trà chủ yếu có trong những dịp đặc biệt, tiến sĩ Kally Papantoniou, một bác sĩ da liễu được chứng nhận chuyên về thẩm mỹ, laser và phẫu thuật da liễu tại thành phố New York, Queens và đảo Đông Long.

Tiến sĩ Papantoniou giải thích: “Nó được làm bằng cách nghiền trà xanh chất lượng cao thành bột.

Martha E. Rivera, một bác sĩ y khoa, người được chứng nhận về y học tích hợp, trà matcha được mô tả là trà xanh chất lượng cao được hái bằng tay và phủ bằng vải để làm nổi bật màu sắc.

Matcha xuất hiện màu xanh lá cây tươi sáng vì hàm lượng chất diệp lục cao trong khi các loại trà xanh khác nhau về màu sắc và có thể tối và xỉn, Dr. Rivera lưu ý.

Một số người cho rằng trà xanh matcha là một “siêu thực phẩm” mà chúng ta thảo luận trong phần tiếp theo này.

bot-tra-xanh-matcha
Bột trà xanh Matcha

Tại sao Trà xanh Matcha được coi là một siêu thực phẩm?

Trà xanh matcha tự hào có hàm lượng chất chống oxy hóa cao đã được chứng minh là có hoạt tính có lợi cho sức khỏe, theo Tiến sĩ Papantoniou.

“Trà xanh matcha được coi là một siêu thực phẩm vì hàm lượng polyphenol mạnh có chứa trong đó,” Tiến sĩ Papantoniou giải thích.

Nồng độ polyphenol có thể cao gấp 137 lần so với các loại trà xanh, và cao gấp 3 lần so với các loại trà xanh khác, theo một nghiên cứu từ năm 2003 trên tạp chí Chromatography.

Ngoài ra, trà xanh matcha chứa epigallocatechin gallate – EGCG – một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống ung thư và hoạt động chống viêm, và các tác dụng hỗ trợ tim mạch, tiến sĩ Papantoniou nói.

“Matcha được cho là một siêu thực phẩm vì nó được đóng gói với vitamin A, B phức tạp, C, E, và K, chất diệp lục và polyphenol, cộng với chất xơ,” Tiến sĩ Rivera nói.

“Những tính chất này có rất nhiều tác dụng trong cơ thể giúp có được lối sống lành mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ”, Tiến sĩ Rivera lưu ý. “Nó cũng giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và giúp đỡ nhiều cho hệ thống tiêu hóa.”

Một số nghiên cứu về trà xanh matcha, bao gồm cả các tác động của nó đối với bệnh tim và ung thư, là không thể kết luận, mà chúng tôi đề cập đến tiếp theo.

Nghiên cứu về trà xanh Matcha

Tiến sĩ Rivera lưu ý một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2003 bởi Viện Y tế Quốc gia có tựa đề: Xác định catechin trong trà xanh matcha bằng sắc ký điện di bằng micellar.

Nghiên cứu lưu ý rằng catechin – chất chống oxy hóa mạnh – trong trà xanh được biết là có nhiều tính chất có lợi cho sức khỏe, và gần đây, người ta cho rằng matcha có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các loại trà xanh khác.

“Matcha là một loại trà xanh đặc biệt được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản”, theo nghiên cứu tóm tắt. “Tuy nhiên, không có điều tra để lượng hóa lượng catechin từ matcha so với các loại trà xanh thông thường.”

Viện Y tế Quốc gia đã phát triển một phương pháp phân tích nhanh 5 catechin và caffeine trong matcha sử dụng sắc ký electrokinetic electrokinetic chromatography. Kết quả đã được trình bày cho nước và methanol chiết xuất matcha, so với khai thác nước của một trà xanh phổ biến.

Trong một so sánh lá khô, “kết quả chỉ ra rằng nồng độ epigallocatechin gallate (EGCG) có sẵn từ matcha uống là 137 lần so với lượng EGCG có sẵn từ trà xanh Green Tips, và ít nhất ba lần giá trị cho các loại trà xanh khác, ”nghiên cứu lưu ý.

Các nghiên cứu khác về trà xanh chống ung thư có kết quả không phù hợp, theo Tiến sĩ Rivera.

Các nghiên cứu rất dài hạn đã nghiên cứu tác động của trà đối với bệnh tim. “Tuy nhiên, bằng chứng hạn chế cho thấy rằng cả trà xanh và trà đen có thể có tác dụng có lợi đối với một số yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm cả huyết áp và cholesterol,” Tiến sĩ Rivera nói.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng EGCG ức chế sự hấp thu glucose đường ruột để kiểm soát lượng đường trong máu, tiến sĩ Rivera nói thêm.

Catechin cũng làm giảm nồng độ triglyceride huyết tương trong một thử nghiệm dung nạp đường glucose ở chuột bình thường, tuy nhiên, “nghiên cứu ở người đã không được kết luận cho đến nay.”

epigallocatechin-gallate -(EGCG) -trong-matcha
Epigallocatechin gallate (EGCG) trong matcha

Giảm cân ở chuột

Viện Y tế Quốc gia đã công bố một nghiên cứu về tác động của dịch chiết và dư lượng của matcha đối với tình trạng chống oxy hóa và mức lipid và glucose ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Trong nghiên cứu, các tác dụng phòng ngừa của dịch chiết nước (hòa tan trong nước) và dư lượng (không tan trong nước) của matcha trên tình trạng chống oxy hóa và mức lipid và glucose ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Chuột được cho ăn 7 chế độ ăn khác nhau trong 4 tuần: chế độ ăn uống bình thường (NC), chế độ ăn nhiều chất béo (HF), chế độ ăn nhiều chất béo với 0,025% Matcha (MLD), chế độ ăn giàu chất béo với 0,05% Matcha (MMD), chế độ ăn nhiều chất béo với 0,075% Matcha (MHD), chế độ ăn nhiều chất béo với 0,05% chất chiết xuất từ ​​Matcha (ME), và chế độ ăn nhiều chất béo với 0,05% dư lượng Matcha (MR).

Nó đã được tìm thấy rằng mức cholesterol tổng số và mức chất béo trung tính của chế độ ăn nhiều chất béo với 0,075% nhóm Matcha đã giảm đáng kể so với nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo.

Hơn nữa, trong chế độ ăn giàu chất béo với 0,075% nhóm Matcha, mức độ lipoprotein-cholesterol mật độ cao được nâng lên; trong khi ngược lại, mức độ lipoprotein-cholesterol mật độ thấp bị ức chế.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Matcha có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, và cải thiện hoạt động superoxide dismutase và malondialdehyde cả trong huyết thanh và gan.

Các hoạt động GSH-Px huyết thanh chỉ ra rằng sự căng thẳng oxy hóa gây ra bởi một chế độ ăn uống chất béo cao có thể được đảo ngược bằng cách quản lý của Matcha, nghiên cứu lưu ý.

“Những phát hiện này cho thấy rằng Matcha có tác dụng có lợi thông qua sự ức chế sự tích tụ glucose trong máu và thúc đẩy chuyển hóa lipit và các hoạt động chống oxy hóa. Theo nghiên cứu: “Hơn nữa, phần không hòa tan trong nước của Matcha được đề xuất đóng một vai trò quan trọng trong việc ức chế mức lipid và glucose cao trong chế độ ăn uống.”

Ảnh hưởng của việc giảm cân có ý nghĩa ở người lớn thừa cân hoặc béo phì chưa được chứng minh cho đến nay, theo Tiến sĩ Rivera. Tuy nhiên, “nó là một lựa chọn tốt hơn như một đồ uống khi so sánh với đồ uống khác.”

Sức khỏe da

Đã có các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể có khả năng giảm photodamage trong da bằng cách giúp sửa chữa da khỏi sự căng thẳng của bức xạ cực tím trên tế bào da, Tiến sĩ Papantoniou nói.

“Tác dụng bảo vệ này kết hợp với việc tăng cường chất chống oxy hóa hỗ trợ trong việc chữa lành da tốt hơn”, Tiến sĩ Papantoniou lưu ý. “Uống 1 đến 2 ly mỗi ngày sẽ đủ để giúp làm chậm quá trình lão hóa da của chúng ta.”

Cách làm mặt nạ dưỡng da Matcha trị mụn
Chăm sóc da bằng bột matcha

Giải độc

Matcha có thể giúp giải độc cơ thể từ cả hóa chất và kim loại nặng bằng cách sử dụng thành phần chất diệp lục, “làm cho nó trở thành một tác nhân giải độc cao cấp”, tiến sĩ Rivera lưu ý.

Theo WebMD, chất diệp lục là một sắc tố màu xanh được tìm thấy trong thực vật, sử dụng chất diệp lục và ánh sáng để làm thức ăn. Đối với con người, chất diệp lục cũng đã được sử dụng để chữa lành vết thương, tuy nhiên, cần nhiều bằng chứng hơn để đánh giá hiệu quả của chất diệp lục cho việc sử dụng này.

Tinh thần tập trung và thư giãn

Trong lễ trà đạo Nhật Bản và các nhà sư Phật giáo sẽ uống trà này để hỗ trợ cho việc thiền định và duy trì sự tỉnh táo bình tĩnh, Tiến sĩ Rivera nói.

Trà matcha cũng chứa L-Theanine và caffeine, có thể giúp tập trung tinh thần và năng lượng.

“L-Theanine là một axit amin giúp tạo ra sóng não tần số alpha, đó là một sự chỉ số cho sự bình tĩnh, tỉnh táo,” Tiến sĩ Rivera giải thích. “Trà này giúp thư giãn tâm trí và còn được gọi là một chất tăng cường tâm trạng.”