Cuộc chiến sức khỏe giữa Matcha với Yerba Mate: Loại nào tốt hơn?

Khám phá sự khác biệt dinh dưỡng quan giữa matcha so với yerba mate.

Cuộc chiến sức khỏe giữa Matcha và Yerba Mate
Cuộc chiến sức khỏe giữa Matcha và Yerba Mate

Cả hai loại đồ uống cổ này là lựa chọn lành mạnh cho bạn – Nhưng làm thế nào để chọn một trong hai để thưởng thức?

Chúng tôi đã sắp xếp tám đặc điểm chính của matcha so với yerba mate, để bạn có thể chọn một đặc điểm phù hợp với mình.

1. Matcha và Yerba Mate: Nó là gì?

Matcha là một loại bột được làm từ lá trà xanh nghiền mịn, và yerba mate được nghiền từ lá khô và nhánh cây của một loại cây rừng mưa nhiệt đới.
Loại thắng cuộc:
Matcha, trừ khi bạn thích uống nhánh cây thì sự lựa chọn của bạn có lẽ sẽ là Yerba Mate

2. Nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa

Cả hai loại đều là một phần của các nghi thức xã hội quan trọng trong nhiều thế kỷ. Được đưa đến Nhật Bản từ Trung Quốc bởi các nhà sư Phật giáo Zen vào thế kỷ 13, matcha nhanh chóng trở thành một thành phần quan trọng trong lễ trà đạo Nhật Bản.

Yerba mate có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Theo truyền thống, nó được tiêu thụ thông qua một ống hút kim loại từ một quả bầu khô được truyền từ người này sang người khác.

Loại thắng cuộc:

Hòa nhau

3. Kích thích tự nhiên: Caffeine

Chất kích thích được yêu thích nhất trên thế giới là caffein. Cả hai matcha và yerba mate là nguồn tự nhiên của caffeine, và mỗi ounce trà cung cấp khoảng 11 miligam chất kích thích.

Người chiến thắng:

Hòa nhau

4. Chất chống oxy hóa chữa bệnh

Cả hai loại đồ uống đều chứa chất chống oxy hóa, được đo bằng đơn vị ORAC. Mỗi gram, matcha chứa 1384 đơn vị ORAC, trong khi mate chỉ chứa 42 – một sự khác biệt rất lớn.

Loại chiến thắng:

Matcha.

5. Hỗ trợ giảm cân

Chất chống oxy hóa chính của Matcha là EGCG, epigallocatechin, làm tăng sự trao đổi chất của bạn để giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình. Chất chống oxy hóa chính của Mate là acid chlorogenic, làm chậm sự giải phóng glucose của cơ thể.

Người chiến thắng:

Matcha.

6. Axit amin không thể thiếu

Yerba mate và matcha đều chứa 15-20 axit amin. Nhưng chỉ có matcha có axit amin duy nhất được gọi là L-Theanine. L-Theanine đã được chứng minh là kích thích việc sản xuất sóng alpha trong não, một chỉ số thư giãn. Nó được biết đến với việc tạo ra một trạng thái tinh thần bình tĩnh nhưng vẫn tỉnh táo.

Loại chiến thắng:

Matcha.

7. Catechin kháng khuẩn

Matcha chứa nhiều catechin, là chất phytochemical với các tính chất kháng khuẩn tự nhiên để chống nhiễm trùng. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa, và có thể giúp hạ đường huyết, tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Mate không chứa catechin.

Người chiến thắng:

Matcha.

8. Dễ chuẩn bị

Giống như hầu hết các loại trà tiêu chuẩn, yerba mate được làm bằng cách ngâm lá khô trong nước nóng. Matcha được làm bằng cách khuấy bột trà xanh nghiền mịn vào nước. Thời gian ngâm lá yerba mate lấu hơn so với việc khuấy bột trà matcha

Người chiến thắng:

Matcha
BẢNG XẾP HẠNG

Khi bạn so sánh matcha so với yerba mate, loại chiến thắng chắn chắn là: matcha.

Trong khi cả hai loại đồ uống là lựa chọn lành mạnh, matcha cung cấp:

33X chất chống oxy hóa nhiều hơn
EGCG tăng cường chuyển hóa để kiểm soát cân nặng
L-Theanine giảm stress
Catechin chống nhiễm trùng
Năng lượng bền vững không bị vỡ

Khám phá lợi ích của siêu thực phẩm tuyệt vời này cho bản thân bạn, với những tính năng đặc biệt giúp tăng năng lượng, tập trung tốt hơn và ít căng thẳng hơn. Giờ thì lựa chọn ngay Matcha mà không chần chừ nứa nhé!