matcha-chong-oxy-hoa

6 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MATCHA BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA

Gần đây matcha, trà xanh Nhật Bản, đã trở thành rất phổ biến và được dùng trong nhiều quán cà phê và nhà hàng ở Việt Nam, từ đồ uống đến món tráng miệng. Một thành phần được ưu thích nhiều nhất bởi giới trẻ. Khi Matcha trở nên phổ biến, các món ăn với hương vị matcha luôn được yêu thích nhất trong nhiều thực đơn.

Tuy nhiên, bạn hầu như không biết những sự sự thật thú vị về thành phần đặc biệt này:

# 1: Matcha là bột lá trà

Chỉ có một vài người biết rằng matcha không phải là loại trà thông thường được làm bằng cách ngâm lá trà vào nước nóng, nhưng nó thực sự là lá trà được nghiền thành bột mịn. Quá trình sản xuất matcha cũng rất đặc biệt. Các cây chè xanh được trồng dưới bóng mát trong ba tuần trước khi thu hoạch và lựa chọn cẩn thận. Thân và tĩnh mạch của lá sau đó được loại bỏ trước khi nghiền bột.

bot-Matcha-Nhat-Ban
Bột Matcha từ lá trà

# 2: Matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải Nhật Bản

Mặc dù matcha bây giờ được biết đến rộng rãi như một thành phần phổ biến từ Nhật Bản, nó thực sự có nguồn gốc từ Trung Quốc. Việc trồng trà xanh bắt đầu ở Trung Quốc ở triều đại nhà Đường (từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10). Cho đến thế kỷ 12 người Trung Quốc mang matcha vào Nhật Bản. Lớp cao quý ở Nhật Bản sau đó được thưởng thức hương vị đặc biệt này. Kể từ đó, matcha trở nên phổ biến ở Nhật Bản và sau đó trên toàn thế giới.

# 3: Một cốc matcha chứa 10 lần chất chống oxy hóa hơn trà xanh thông thường

matcha-chong-oxy-hoa
Matcha giúp chống oxy hóa gấp 10 lần

Bởi vì theo nghĩa đen bạn uống lá trà trong matcha, bạn sẽ có thể hấp thu dinh dưỡng và lợi ích hiệu quả hơn bình thường. Matcha có một lượng chất chống oxy hóa đặc biệt hơn các thực phẩm khác. Đó là lý do tại sao uống matcha sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư, giữ trẻ và cải thiện sức khỏe tổng thể.

# 4: Matcha có caffeine

Một cốc matcha có lượng caffeine tương tự như một tách cà phê. Tuy nhiên, thay vì ảnh hưởng mạnh mẽ sau đó, matcha có xu hướng làm bạn bình tĩnh nhờ L-Theanine, trong các thành phần của nó. Có một tách matcha vào buổi sáng có thể giữ cho bạn tràn đầy năng lượng và tập trung trong suốt cả ngày với một tình trạng thoải mái và bình yên.

# 5: Matcha rất tốt để giảm cân

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng matcha có thể làm tăng khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể của bạn gấp bốn lần so với bình thường. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân tích cực, bạn nên kiềm chế không cho thêm sữa, đường, kem vào đồ uống mà giữ nó truyền thống với bột matcha nguyên chất.

# 6: Matcha là món phổ biến trong hàng trăm món ăn trên khắp thế giới

matcha-la-thanh-phan-pho-bien
Matcha là thành phần phổ biến trong căn bếp

Với hương vị tươi mát và một mùi thơm thanh, matcha được yêu thích bởi nhiều đầu bếp trên khắp thế giới. Matcha có thể được dùng làm nguyên liệu trong đồ uống, món tráng miệng hoặc thậm chí là món chính: từ các loại nước ép có vị matcha, sinh tố, matcha latte đến bánh tráng miệng. Bạn có thể thấy màu xanh lá cây thường xuyên trong một cửa hàng bánh với bánh matcha, panna cotta hoặc thậm chí là bánh bông lan. Hơn nữa, matcha cũng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn chính bởi các đầu bếp ở các vùng và nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, người Nhật đã quen với mì udon xanh, món udon có vị matcha. Ngày nay, matcha đã trở thành một trong những hương vị độc đáo và phổ biến trên thế giới.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe trà xanh Matcha theo nghiên cứu khoa học và các chuyên gia